Montessori – Giáo dục vì hòa bình

Phương pháp giáo dục Montessori đang được rất nhiều bậc cha mẹ áp dụng hiện nay. Lý do gì khiến phương pháp này được các phụ huynh tin tưởng đến vậy? Có lẽ một phần lý do chính là bởi Montessori là một phương pháp với mục đích giáo dục vì hòa bình.

1. Môi trường giáo dục Montessori

Giáo dục vì hòa bình là phương thức lan tỏa sự tử tế, lòng trắc ẩn, lòng tin, sự công bằng, sự hợp tác và sự tôn trọng cho gia đình và sinh vật sống trên hành tinh. Một trong những trích dẫn nổi tiếng nhất của bà là “Xóa bỏ chiến tranh là công việc của các chính trị gia; còn việc thiết lập hòa bình là công việc giáo dục.”

Trong tiếp cận của bà Maria Montessori, mục đích căn bản của giáo dục là lan tỏa sự cân bằng và hòa bình trên thế giới bằng cách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ thơ “tìm kiếm và thúc đẩy cho tiềm năng của con người”. Maria Montessori tin rằng hai trụ cột của giáo dục hòa bình trong giai đoạn 0 – 6 tuổi kết nối trẻ với thiên nhiên và kết nối trẻ với con người.

2. Trẻ em trong môi trường giáo dục Montessori

Đối với bà hòa bình là thứ “đạt được”, và trẻ em sẽ là người tạo ra hòa bình nếu ta có đủ tài năng và tài nguyên để cung cấp cho trẻ một môi trường phù hợp. Trẻ em sẽ dần trở thành các sứ giả hòa bình trong và ngoài lớp học thông qua tương tác với gia đình và môi trường xung quanh các em.

Qua nhiều thực tế có hệ thống, bà đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc môi trường xung quanh giúp trẻ phát triển mối quan hệ bền vững, qua đó tạo ra tiềm năng to lớn để truyền đạt cảm giác tự tin và tự trọng, bởi việc tự nhận ra tình yêu và lòng trắc ẩn có trong bản thân sẽ giúp ta nâng cao sự tin tưởng vào bản thân. Và chỉ khi trẻ có hòa bình bên trong, trẻ mới có thể đạt được hòa bình bên ngoài.

Leave Comments

0981 128 899
0981128899